Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên “Con đường gốm...

Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên “Con đường gốm sứ ven sông Hồng”

300
0
Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên “Con đường gốm sứ ven sông Hồng”

Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên “ Con đường gốm sứ ven sông Hồng”Đây là bức tranh lớn nhất trong quần thể những bức tranh về những Làng nghề gốm sứ Việt Nam trên “Con đường Gốm sứ ven  Sông Hồng” do hoạ sĩ Phạm Thị Liên (Bạch Liên) thiết kế, được sự tư vấn, phê duyệt của hoạ sĩ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam. Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công dưới sự chỉ đạo trực tiếp của hoạ sỹ – nhà báo Nguyễn Thị Thu Thủy – Chủ nhiệm Dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng”.

Bức tranh có chiều dài 30m, diện tích hơn 70 m2, mô phỏng lại các hoạt động của Làng nghề Gốm Chu Đậu  từ những thế kỷ trước cho đến khi bị thất truyền vào thế kỷ thứ XV, đến nay đã được phục hồi và phát triển ổn định, bền vững. Bức tranh được dựng tại vị trí trang trọng trên đê Sông Hồng, phía trên khu vực Bảo tàng Lịch sử – Bác Cổ Hà Nội. Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu đã góp phần tô điểm, hoành tráng thêm Con đường gốm sứ ven sông Hồng tại Hà Nội
Xí nghiệp Gốm Chu Dậu – Tổng Công ty Thương mại Hà Nội đã trực tiếp sản xuất linh kiện, phụ kiện cho bức tranh bằng những nguyên vật liệu của Xí nghiệp. Tham gia tư vấn và sản xuất phần giả cổ của bức tranh là nghệ nhân Nguyễn Văn Toán (Hà Nội)
Tháng 10 năm 2010 Công trình gốm cổ Chu Đậu được công nhận và gắn biển: “Công trình Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội”. Tại Lễ gắn biển, ông Lê Quang Nhuệ – phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đã đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của CB CNV Xí nghiệp Gốm Chu Đậu và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (HAPRO) trong việc khôi phục làng nghề và những sản phẩm gốm cổ Chu Đậu đã bị thất truyền từ nhiều thế kỷ qua.
Ngoài giá trị nghệ thuật là công trình văn hóa tiêu biểu của Hà Nội và cả nước. Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên Con đường Gốm sứ ven sông Hồng còn mang ý nghĩa lớn về việc quảng bá Thương hiệu, sản phẩm và các hoạt động của HAPRO đến Cộng đồng các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và Quốc tế.
Ngày 05/10/2010, tại Lễ khánh thành công trình Con đường Gốm sứ ven sông Hồng, Tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới (Guiness World Records) đã công nhận: Bức tranh Con đường Gốm sứ ven sông Hồng của Việt Nam đạt kỷ lục Guiness thế giới – là bức tranh gốm sứ dài nhất thế giới với chiều dài gần 4 km . Một trong những công trình văn hóa được người Hà Nội và nhân dân cả nước trân trọng, tự hào.

Bức tranh Làng nghề Gốm cổ Chu Đậu trên “ Con đường gốm sứ ven sông Hồng”

CHIA SẺ

KHÔNG NHẬN XÉT

Comments are closed.